Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Đồng Thắng là xã vùng III nằm ở phía Đông Nam huyện Đình Lập, tổng diện tích tự nhiên 5.388,08 ha. Xã gồm 04 thôn, bản có 4 dân tộc anh em cùng chung sống: Kinh, Tày, Dao, Sán Chỉ. Trình độ dân chí không đồng điều do tình hình vị trí, địa lý đặc thù, đường xá đi lại còn nhiều khó khăn đặc biệt là mùa mưa lũ; nhận thức của nhân dân chưa đồng đều và còn nhiều hạn chế; kinh tế chñ yếu dựa vào sản xuất nông – lâm nghiệp, thu nhập của một số người dân còn thấp. Trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của Xã Đồng Thắng tiếp tục được phát triển; An ninh -  Chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện. Nhân dân các dân tộc trong xã có truyền thống tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy.

Tất cả các thôn có Chi bộ Đảng lãnh đạo, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Nhìn chung công tác xây dựng nông thôn mới được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã ủng hộ trong việc triển khai thực hiện xây dựng các tiêu chí NTM và đạt được 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gồm tiêu chí trong đó có tiêu chí đánh giá về văn hóa đều đạt được 85% trở lên. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (gọi tắt là Phong trào) và xây dựng nông thôn mới phát triển. Việc thực hiện 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả khả quan.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới những năm qua, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Đồng Thắng cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, sự đồng thuận trong xã hội; phát huy tính năng động, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn; khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại để thực hiện có hiệu quả xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.

Xác định cụ thể các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới,phát huy vai trò trách nhiệm của tập thể, cá nhân và nhân dân nhằm huy động sức mạnh tổng hợp tham gia thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất và tinh thần của nhân dân.